Mỗi năm luôn có một lượng lớn số người Việt Nam ra ngoài nước ngoài bất hợp pháp. Chính vì vậy, việc thắt chặt visa ở một số nước trên thế giới là không thể tránh khỏi. Trong đó có visa Hồng Kông.

Đôi điều về Hồng Kông

Hồng Kông là một đất nước phát triển, nhưng số lượng dân cư Hồng Kông lại không quá đông so với các nước khác, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động là là điều tất yếu, nhất là lao động phổ thông.

Trong khi đó tỉ lệ thất nghiệp của người dân Việt Nam lại cao, chính vì vậy mong làm việc tại Hồng Kông của nhiều người Việt Nam càng ngày càng nhiều, hơn thế nữa lương cũng sẽ cao hơn khi làm việc trong nước.

Tuy nhiên, thủ tục là giấy tờ, trong đó có visa Hồng Kông khá phức tạp, hơn nữa chi phí để nhập cảnh dài hạn cũng khá cao, chi phí này thật sự vượt quá khả năng của những người lao động phổ thông muốn ra nước ngoài kiếm sống.

Trường hợp người Việt không xin visa Hồng Kông dài hạn

Thay vì vậy, những người lao động này xin visa Hong Kong ngắn hạn với mục đích du lịch hoặc thăm người thân, sau đó ở luôn và kiếm việc tại Hồng Kông theo diện lưu trú bất hợp pháp.

Ngoài trường hợp kiếm việc làm, còn có những trường hợp lưu trú bất hợp pháp khác như kết hôn với người bản địa hay đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên trốn sang Hồng Kông với mục đích lao động là đông nhất.

Tại nước ta, Đại sứ quán hẳn một danh sách hạn chế xin visa di Hong Kong cho một số tỉnh thành như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Tây Ninh, Thanh Hóa. Đây là nơi ghi nhận nhiều trường hợp ở lại Hồng Kông bất hợp pháp.  Một số người lựa chọn xin visa du lịch rồi ở lại là làm việc và lao động, không trở về nước nữa, rất nhiều trường hợp khác thì theo con đường nhập cảnh vào Trung Quốc, sau đó sáng Hồng K ông bằng nhiều cách khác nhau.

Ngoài vấn đề người Việt trốn sang đây để nhập khẩu lao động thì còn có những thành phấn khác tạo nên những vấn nạn tại Hồng Kông được nhắc đến trên báo như: Làm việc thiếu chỉn chu, trộm cắp, gian dối. chính vì điều dó mà không chỉ Hong Kong visa mà visa tại những nước khác cũng thắt khi người Việt Nam xin cắp như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Chính những nguyên nhân lớn trên mà tại nhiều nước trên thế giới, người Việt Nam bị phân biệt đối xử so với những quốc gia khác.

Kết luận

Trên đây chính là những tình hống khiến cho các cơ quan lãnh sự khá nghiêm ngặt trong việc cấp visa cho người Việt Nam.  Có thể bạn sẽ thấy thủ tục xin lam visa di Hong Kong không quá phức tạp, nhưng thật sự trong quá trình xin cấp, bạn sẽ thấy có rất nhiều sự thay đổi, đòi hỏi người làm visa sẽ bổ sung khá nhiều giấy tờ, với mỗi trường hợp sẽ có những yêu cầu khác nhau.