Bạn đang muốn sang Pháp đi du lịch, du học, thăm người thân? Bạn đang muốn biết về hồ sơ và thủ tục xin visa Pháp theo quy chuẩn từ Đại sứ quán Hà Nội? Hãy tham khảo bài viết sau đây để giải tỏa những thắc mắc này

Các bước xin visa Pháp theo quy định của Đại sứ quán

Visa đi Pháp có các loại như sau: Visa Pháp du lịch, Visa Pháp thăm thân, visa Pháp công tác, du học và định cư,.. Tùy vào mục đích bạn sang Pháp để lựa chọn cho thích hợp.

Đồng thời, thực hiện thủ tục theo các quy chuẩn từ Đại sứ quán để có thể xin visa này dễ dàng hơn, không gặp nhiều rắc rối.

Bước 1: Xác định loại visa Pháp phù hợp và chuẩn bị hồ sơ

Ví dụ đối với loại visa du lịch Pháp sẽ có các giấy tờ sau đây:

1/ 02 tấm hình 3.5 x 4.5 (nền trắng chuẩn quốc tế, thời gian chụp không quá 6 tháng)

2/ Hộ chiếu gốc, còn hạn tối thiểu 6 tháng, có chữ ký, chừa 2 trang trắng dán visa Pháp, nộp kèm hộ chiếu cũ (nếu có)

3/ Sổ hộ khẩu (photo tất cả các trang và công chứng rõ ràng)

4/ Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn/ ly hôn/ độc thân (photo công chứng)

5/ Chứng minh tài chính: Giấy tờ nhà đất (photo công chứng); sổ tiết kiệm hoặc số dư tài khoản ngân hàng (tối thiểu 100.000.000 VND); giấy tờ xe ôtô, cổ phiếu, cổ phần (nếu có)

6/ Chứng minh công việc:

+ Nếu bạn là chủ doanh nghiệp: trình giấy phép kinh doanh, giấy tờ nộp thuế 3 tháng gần nhất (photo công chứng)

+ Nếu bạn là nhân viên: hợp đồng lao động có mộc đỏ, bảng lương 3 tháng gần nhất (photo công chứng); đơn xin nghỉ phép đi du lịch được xác nhận từ Lãnh đạo công ty.

+ Nếu bạn là sinh viên: Giấy xác nhận là sinh viên của trường đang học, thẻ sinh viên, đơn xin nghỉ phép đi du lịch, chứng minh có người bảo lãnh tài chính (sao kê số tài chính rõ ràng)

+ Người nghỉ hưu: Quyết định về hưu, thẻ hưu, sổ hưu

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa Pháp

Có 02 cách để bạn đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa đi nước Pháp. Lưu ý, Đại sứ quán chỉ tiếp nhận hồ sơ khi bạn đã đặt lịch hẹn từ trước chứ không nhận hồ sơ không có lịch hẹn.

làm visa Pháp

Thủ tục xin visa Pháp theo quy chuẩn của Đại sứ quán

Cách 1: Đặt qua tổng đài: Bạn có thể gọi trực tiếp vào số 1900 6780 (chỉ áp dụng cho thuê bao Việt Nam) để đặt lịch hẹn.

Cách 2: Đặt qua website trung gian của LSQ Pháp: Bạn truy cập vào website: https://fr.tlscontact.com/ đăng ký tài khoản, sau đó vào mail kích hoạt tài khoản, đăng nhập và đặt lịch hẹn ngay trên website này.

Lưu ý: Bạn chỉ được thực hiện 1 lần, không được làm lại lần 2 vì hồ sơ của bạn sẽ bị xếp vào các hồ sơ ảo.

Bước 3: Nộp hồ sơ và đóng lệ phí xin visa Pháp

– Sau khi có được lịch hẹn chính xác, bạn cần đến đúng giờ, ăn mặc chỉnh tề, lịch sự. Bạn cần phải mang theo cả CMND lẫn hộ chiếu nhé.

– Văn phòng Đại sứ quán Pháp hoạt động có quy cũ, theo một trình tự nhất định, ở đây không có sự chen lấn, xô đẩy, mọi thứ rất trật tự và nghiêm ngặt.

– Nhân viên lãnh sự có quyền đặt câu hỏi dành cho bạn, nên bạn phải bình tĩnh, tự tin và trả lời dứt khoát nếu được đặt câu hỏi nhé.

– Nhân viên Đại sứ quán sẽ thực hiện lấy dấu vân tay của bạn

Bước 4: Theo dõi và nhận kết quả xin visa Pháp

– Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Pháp ngắn hạn từ 07 – 15 ngày. Trừ những trường hợp đặc biệt nhân viên Lãnh sự quán sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm giấy tờ thì có thể lên đến 01 tháng.

Theo dõi và nhận kết quả xin visa Pháp

– Sau khi có kết quả, bạn sẽ nhận được thông báo đậu hoặc trượt visa qua Email hoặc tin nhắn. Hoặc bạn có thể đăng ký chuyển fax nhanh để tránh mất thời gian của mình.

Một số lưu ý khi xin visa Pháp

Ngoài những hồ sơ như đã đề cập, bạn cần bổ sung thêm một số giấy tờ sau đây để nâng cao tỉ lệ đậu visa của mình:

Xác nhận đã book bé máy bay khứ hồi: Bạn phải có giấy xác nhận của hãng máy bay mà mình đặt vé. Lưu ý không nên xuất vé vì trừ trường hợp không may trượt visa lại mất tiền máy bay.

Xác nhận book khách sạn: có giấy xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc nếu ở nhà người thân thì phải có thư mời bảo lãnh của người thân bên Pháp.

Xác nhận mua bảo hiểm du lịch: bảo hiểm này phải bao gồm các chi phí nằm viện và hồi hương nếu trường hợp không may xảy ra, bảo hiểm tối thiểu 30,000 Euro.

Trên đây là thủ tục xin visa Pháp theo quy chuẩn từ Đại sứ quán, hy vọng bạn sẽ thực hiện theo những bước này để hoàn toàn có thể tự túc nộp hồ sơ cho mình. Hoặc cảm thấy khó khăn, bạn có thể nhờ đến dịch vụ làm visa Pháp của Du lịch Việt – dịch vụ làm visa tốt nhất hiện nay