Việc đầu tiên khi bạn muốn sang Úc chính là phải làm thủ tục xin cấp visa Úc. Vậy mục đích chuyến đi sang Úc của bạn cần xin loại visa nào? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Visa du lịch và công tác tại Úc (Diện 600)

Đây là loại visa phục vụ mục đích du lịch hoặc công tác, có thời gian tạm thời tại Úc. Điều đó đồng nghĩa với việc khi bạn xin visa Úc theo diện 600.

Diện du lịch

Dành cho những ai đến Úc trong một thời gian ngắn để thăm họ hàn, bạn bè hoặc các mục đích ngắn hạn khác mà không phải làm việc tại Úc, bao gồm cả mục đích tham dự hội thảo, đào tạo trong thời gian tối đa 3 tháng.

Diện công tác

  • Thăm viếng của chính phủ
  • Tham gia hội thảo, hội nghị, phỏng vấn xin việc hay các bài thi chuyên nghiệp.
  • Dành cho đương đơn đi Úc với mục đích phục vụ hoạt động kinh doanh, thương mại bao gồm
  • Phục vụ công tác cho các doanh nghiệp nói chung hay yêu cầu của chính phủ,
  • Đàm phán hợp đồng.

Visa du học (Diện 500)

Visa du học phục vụ mục đích sang Úc học tập, nghiên cứu, thực tập trong một khoảng thời gian nhất định.

Visa quá cảnh (Diện 771)

Loại visa này dành cho những người quá cảnh tại Úc trong chuyến đi đến một quốc gia khác hoặc tới Úc với mục đích thủy thủ đoàn và phi hành đoàn. Với những lý do này, bạn sẽ được phép nhập và lưu trú tại Úc tời hạn tối đa 72 giờ và không được lưu trú quá thời gian nêu trên.

Những loại visa Úc căn bản bạn nên biết

Loại visa này luôn yêu cầu bạn phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định về sức khỏe cũng như chịu trách nhiệm về tất cả các loại chi phí y tế, sức khỏe khi bạn quá cảnh tại Úc. Bạn sẽ không được nhận bảo hiểm theo chương trình y tế quốc gia của Úc (trừ khi quốc gia của bạn có được thỏa thuận chăm sóc y tế tương hỗ tại Úc).

Visa thăm thân

Hiện nay, visa Úc theo diện thăm thân được xét vào diện visa du lịch Úc và nộp hồ sơ như dạng visa 600 (visa du lịch và công tác tại Úc), tuy nhiên loại visa có thời hạn dài hơn đó là từ 3 đến 12 tháng, tùy vào mục đích thăm thân của bạn. Bạn có thể xin visa nhập cảnh một lần, sau đó nếu như muốn quay lại Úc sau khi rời khỏi thì phải xin visa mới, hoặc được phép nhập cảnh và rời nước Úc nhiều lần tùy thuộc vào thời hạn của visa khi bạn xin ban đầu.

Trường hợp có người bảo lãnh thì chỉ có thường trú nhân hoặc công dân Úc trên 18 tuổi đã sinh sống ổn định tại Úc trên 2 năm mới có quyền bảo lãnh cho người thân sang Úc. Du học sinh, người làm việc tại Úc,… chỉ có thể gửi thư mời người thân sang Úc.

Bạn nên nộp hồ sơ xin visa thăm thân trước ít nhất 1 tháng để đảm bảo lịch trình của chuyến đi của bạn.

Những việc cần chứng minh trong quá trình phỏng vấn visa Úc.

+ Kế hoạch cụ thể và chi tiết cho chuyến đi sang Úc.
+ Chứng minh khả năng tài chính đủ để chi trả cho chuyến đi.
+ Vé máy bay 2 chiều, booking khách sạn hoặc địa chỉ nhà người thân,…
+ Liệt kê những lý do chắc chắn sẽ quay về Việt Nam như gia đình, nghề nghiệp ổn định, thu nhập dư dả,…
+ Mục đích sử dụng visa Uc.