Mỹ – Quốc gia nổi tiếng bởi sự hiện đại, phát triển trong mọi lĩnh vực. Du lịch Mỹ, lao động Mỹ hay định cư ở Mỹ là mơ ước của không ít người. Thế nhưng so với nhiều nước khác thì việc đến được nước Mỹ là một điều khá khó khăn. Không phải cứ có tiền là có thể đi được. Một trong những điều khiến người ta đau đầu nhất đó là xin visa Mỹ. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng về visa Mỹ thì bài viết sau sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như chuẩn bị tốt hơn về các thủ tục. 

1. Visa Mỹ có mấy loại?

Thông thường, người ta thường nghe nhiều nhất là visa du lich My. Bên cạnh đó thì visa Mỹ còn được chia ra rất nhiều loại khác nhau. Về cơ bản, visa Mỹ được chia ra làm hai nhóm chính là visa theo diện di dân và visa không di dân (visa không định cư). Và trong hai loại chính này lại phân ra nhiều loại cụ thể hơn.

 

 

Visa Mỹ có nhiều loại khác nhau

Visa di dân: Visa đi Mỹ loại di dân tức là visa dành cho những người muốn sang Mỹ để định cư. Visa này liên quan nhiều đến việc bạn có người thân, người quen bên Mỹ và muốn sang ở định cư.

Visa không di dân: Visa không di dân phổ biến hơn và được nhiều người biết đến hơn. Các trường hợp như du lịch Mỹ, du học, đi công tác… đều thuộc về diện visa không di dân. Với loại visa này bạn sẽ lưu trú tại Mỹ trong một thời gian nhất định, không định cư ở Mỹ.

2. Chuẩn bị giấy tờ

Giấy tờ xin visa Mỹ là một trong những điều khiến người ta phải đau đầu vì nó khá phức tạp. Về cơ bản sẽ cần những loại giấy tờ sau:

Hộ chiếu: Để xin visa Mỹ bạn cần có hộ chiếu. Cũng có khá nhiều yêu cầu cho hộ chiếu. Bạn cần kiểm tra thời hạn của hộ chiếu, hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng. Ngoài ra, hộ chiếu cũng cần có chữ ký ở trang 3 cũng như còn ít nhất một trang trống. Nếu có các hộ chiếu cũ bạn cũng nên mang theo. 

 

 

Tour du lịch Mỹ

 • Chụp ảnh làm hộ chiếu phải là ảnh nền trắng có kích thước 5×5.
 • Hộ khẩu, giấy hôn thú (nếu có)
  • Giấy tờ chứng minh tài sản: Các giấy tờ này không bắt buộc nhưng nếu có thì sẽ càng tốt chẳng hạn như giấy tờ liên quan đến nhà đất, xe cộ, cổ phần, cổ phiếu…

  Ngoài ra, các trường hợp khác nhau sẽ cần cung cấp thêm một vài loại giấy tờ như:

  • Với trường hợp du lịch Mỹ: Du khách cần có hợp đồng đã ký với công ty tổ chức tour du lịch Mỹ.
  • Với những người là cán bộ, công nhân viên chức cần có giấy xác nhận nghỉ phép, các giấy tờ khai rõ nơi chức vụ, công tác…

  3. Các bước xin visa Mỹ

  Sau khi đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ bạn cũng nên tìm hiểu về quy trình xin visa sang Mỹ như thế nào để tránh việc lúng túng, mất tự tin.

  Tour du lịch Mỹ

  Bước 1: Điền đơn DS-160

  Dù là xin visa du lịch Mỹ, thăm thân hay bất cứ loại đơn nào khác thì việc đầu tiên sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ là điền vào đơn DS-160. Đây được xem là đơn đăng ký xin visa. Việc điền thông tin là hoàn toàn bằng tiếng Anh nên nếu không quá giỏi ngoại ngữ thì bạn nên nhờ ai đó hỗ trợ. Sau khi điền xong hay in ra làm 2 bản để dùng sau đó.

  Bước 2: Đặt lịch hẹn và nộp lệ phí xin visa

  Có một điều khá đặt biệt là việc nộp lệ phí xin visa bắt buộc qua bưu điện. Điều này về cơ bản thì tạo nên sự thuận tiện nhưng cũng khiến nhiều người lo lắng vì không biết số tiền của mình sẽ đi đâu, về đâu. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì mã thanh toán được gửi riêng cho bạn sau khi hoàn thành mẫu DS-160 nên sẽ không có sai sót.

  Bước 3: Phỏng vấn

  Đây là bước cuối cùng và cũng là nước quan trọng nhất. Vì sao lại như vậy? Nếu bạn phỏng vấn không thành công thì coi như những công sức chuẩn bị trước đó đều sẽ bỏ phí. Vì vậy hãy chuẩn bị thật tốt cho vòng này. Trước tiên là phải ăn mặc lịch sự khi đến phỏng vấn. Ấn tượng ban đầu bao giờ cũng là quan trọng nhất. Tốt nhất nên đến trước giờ hẹn khoảng 20 phút để chuẩn bị tâm lý. Thông thường sẽ có các câu hỏi phỏng vấn sau:

  • Bạn đã đi được những nước nào?
  • Bạn có người quen, bạn bè hay người thân ở Mỹ không?
   • Bạn xin visa để làm gì, đi tour My, thăm thân hay để định cư?
   • Bạn đi tour du lich My khi nào?
    • Bạn đi tour Mỹ cùng với ai và ở lại trong bao lâu?
    • Bạn hiện đang sinh sống cùng ai?
     • Bạn đã có vợ con chưa?
     • Nghề nghiệp của bạn là gì?

     Tour du lịch Mỹ

     4. Nơi nộp hồ sơ xin visa Mỹ

     Hồ sơ xin visa Mỹ bạn sẽ nộp ở địa chỉ của các lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP.HCM và Hà Nội:

     • Địa chỉ tại TP.Hồ Chí Minh: 4 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM.
     • Địa chỉ tại Hà Nội: Số 170 Ngọc Khánh, quận Ba Đình.

     Trên đây, Du Lịch Việt đã chia sẻ một vài những thông tin hữu ích hướng dẫn cách xin visa Mỹ. Hiện nay có khá nhiều những công ty tổ chức các tour du lịch Mỹ giá rẻ chuyên tư vấn về việc xin visa, bạn có thể tìm hiểu thêm nhé!